Chuyển đến nội dung

Xe đẩy

Giỏ của bạn trống trơn

Hãy khám vú thường xuyên và kiểm tra với bác sĩ nếu bạn thấy có điều gì đáng ngờ, đồng thời tìm hiểu những lựa chọn điều trị hiện có đối với bệnh ung thư vú khi mang thai.

 

Ung thư vú thai kỳ, được chẩn đoán khi mang thai hoặc trong năm đầu tiên sau sinh, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 3.000 phụ nữ mang thai từ 32 đến 38 tuổi. Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác. Khi số lượng phụ nữ mang thai lớn tuổi tăng lên, số bệnh nhân ung thư vú khi mang thai cũng có thể tăng lên. Tìm hiểu cách phát hiện sớm và những lựa chọn điều trị nào có sẵn trong thai kỳ và sau sinh.

 

Tháng Nhận thức về Ung thư Vú

 

 

Buổi hóa trị thứ hai của Faith tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK của Singapore.

 

Tháng 10 đánh dấu Tháng Nhận thức về Ung thư Vú, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về nguyên nhân này. Chủ đề năm nay tập trung vào việc tìm kiếm sự hỗ trợ để không ai phải một mình chiến đấu với bệnh ung thư. Thay vào đó, hãy cùng những người thân yêu của bạn đi chụp quang tuyến vú thường xuyên và thực hành tự kiểm tra vú để phát hiện sớm.

 

Phát hiện ung thư vú thai kỳ

 

Kiểm tra xem có cục u nào ở vú không, núm vú có tiết dịch, đau vú kéo dài, ngứa hoặc nổi mẩn đỏ ở núm vú hay không. Các dấu hiệu khác của ung thư vú có thể bao gồm đỏ hoặc sẫm màu, sưng hoặc ấm ở vú. Vì những thay đổi này tương tự như những thay đổi ở vú khi mang thai nên việc chẩn đoán thường được thực hiện ở giai đoạn muộn hơn, tiến triển hơn so với những bệnh nhân không mang thai.

 

Hãy đi khám bác sĩ nếu khối u vẫn còn sau một tuần hoặc quay trở lại vị trí cũ sau khi được điều trị tắc ống dẫn trứng. Nếu nó tiếp tục phát triển, không di chuyển, cứng hoặc chắc hoặc gây lõm da hoặc bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác ở vú, hãy kiểm tra với bác sĩ. Hơn 80% khối u vú trong thai kỳ là lành tính.

 

Nói chung, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú nên hết sức cảnh giác và báo cáo vấn đề này với bác sĩ sản phụ khoa trước khi cố gắng mang thai. Dữ liệu được công bố rất khác nhau về kết quả đối với bệnh nhân ung thư vú khi mang thai. Một số cho thấy kết quả tương tự như bệnh nhân không mang thai, trong khi những người khác cho thấy tiên lượng xấu hơn.

 

Điều trị ung thư vú thai kỳ

 

 

 

Nếu bạn đang mang thai và có bất kỳ triệu chứng hoặc khối u đáng ngờ nào, bạn sẽ được chẩn đoán qua siêu âm. Điều này cũng sẽ theo dõi sự phát triển của em bé trong quá trình điều trị.

 

Trong khi mang thai
Đảm bảo rằng đội ngũ y tế của bạn điều trị các yếu tố gây ung thư vú để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi. Do đó, nhóm của bạn có thể bao gồm các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ung thư, bác sĩ phẫu thuật vú, y tá chăm sóc vú và bác sĩ sản khoa. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào, bạn sẽ được chẩn đoán qua siêu âm vú mà không sử dụng bức xạ ion hóa. Công cụ chẩn đoán này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, đồng thời có thể tìm kiếm những thay đổi về kích thước và tính đồng nhất của các hạch bạch huyết ở nách của bạn.

 

Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư vú thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Điều này an toàn trong suốt ba tháng của thai kỳ. Bạn có thể cân nhắc việc đặt mô cấy tạm thời hoặc thiết bị giãn nở mô trong thời kỳ mang thai để tái tạo vú sau khi sinh. Sau ba tháng đầu tiên, hóa trị là một lựa chọn an toàn. Nguy cơ dị tật thai nhi tương tự như những trường hợp không tiếp xúc với hóa trị trong thai kỳ. Tuy nhiên, không nên thực hiện liệu pháp xạ trị, kháng HER2 hoặc nội tiết bằng tamoxifen khi mang thai. Hãy dùng những thứ này sau khi sinh em bé.

 

Điều trị sau sinh
Sau khi sinh con, bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác nếu cần thiết. Chúng bao gồm xạ trị, thường được sử dụng sau phẫu thuật bảo tồn vú để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Vì liều phóng xạ cao có thể gây hại cho em bé, gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh hoặc nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ em cao hơn, hãy bắt đầu thực hiện việc này sau khi sinh. Tuy nhiên, chờ đợi quá lâu để bắt đầu xạ trị có thể làm tăng nguy cơ ung thư quay trở lại.

 

Một lựa chọn khác là liệu pháp hormone để điều trị ung thư vú giai đoạn muộn ở những phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Những loại thuốc này bao gồm tamoxifen, anastrozole, letrozole và exemestane. Nếu bạn bị ung thư loại HER2, một loại protein thúc đẩy tăng trưởng ở bên ngoài tế bào vú, bạn có thể cần thử liệu pháp nhắm mục tiêu và dùng trastuzumab hoặc pertuzumab.

 

Chăm sóc em bé của bạn
 

Theo dõi trong tử cung
Trong khi điều trị ung thư, thai nhi của bạn cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Rủi ro từ hóa trị trong tử cung bao gồm hạn chế tăng trưởng trong tử cung, nhẹ cân, sinh non và giảm bạch cầu tạm thời - nơi cô có ít bệnh hơn để chống lại các tế bào bạch cầu. Bạn sẽ cần phải quét sự phát triển và quét giải phẫu chi tiết nếu bạn đang dùng thuốc trong ba tháng đầu. Nếu em bé của bạn phát triển chậm hơn dự kiến, bạn có thể phải thực hiện quét tăng trưởng thường xuyên hơn, có thể bao gồm xét nghiệm Doppler và xét nghiệm tiền sản để biết sức khỏe của thai nhi.

 

Tác dụng của hóa trị trong tử cung đối với trẻ em
Mặc dù không có trường hợp ung thư lây lan từ vú sang thai nhi, nhưng đã có những báo cáo riêng biệt về việc nó di chuyển đến nhau thai. Sau khi sinh, nhau thai phải được gửi đi để đánh giá bệnh lý. Trẻ không bị tác dụng phụ sau khi tiếp xúc với hóa trị trong bụng mẹ. Một nghiên cứu trên 84 trẻ em được hóa trị trong tử cung để điều trị các bệnh ung thư ảnh hưởng đến máu, tủy xương và hạch bạch huyết không tìm thấy bất thường cũng như ung thư nào.

 

Vận chuyển
Cố gắng giao hàng đúng thời hạn hoặc đúng kỳ hạn một cách tự nhiên nếu có thể. Bạn có thể cân nhắc việc kích thích hoặc sinh mổ nếu bạn sắp sinh khi phát hiện ra bệnh ung thư vú, vì vậy bạn có thể dùng liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm mục tiêu và xạ trị nếu cần thiết. Bạn có thể ngừng điều trị hóa trị trước 36 tuần để có đủ tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật trong quá trình sinh nở. Những tế bào máu này chống lại sự nhiễm trùng do vi khuẩn xung quanh màng bao quanh thai nhi, nước ối và nhiễm trùng màng bụng. Nếu vắng mặt, những điều này có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh hoặc tử vong trong quá trình sinh mổ.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ sau ung thư vú
 

Tùy thuộc vào lựa chọn điều trị của bạn, bạn có thể hoặc không thể cho con bú sữa mẹ. Hãy yên tâm rằng cho trẻ sơ sinh ăn sữa công thức hoặc lấy sữa từ ngân hàng sữa là những lựa chọn tuyệt vời để giúp bé phát triển. Bạn có thể cho con bú sữa mẹ nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, tức là khối u và rìa của khối u vú khỏe mạnh đã được cắt bỏ. Những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú một lần có thể cho con bú từ bên ngực còn lại. Nếu bạn đã trải qua quá trình xạ trị, một số tiểu thùy của vú có thể bị tổn thương, khiến chúng không thể tạo ra sữa. Ngoài ra, sữa mẹ có thể trông đặc hơn và sẫm màu hơn. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc cho trẻ ăn loại sữa này là nguy hiểm nhưng bạn có thể chọn không cho trẻ ăn.

 

Khuyến nghị của Motherswork: Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh (tối đa $59)

 

Mang thai sau ung thư vú
 

Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, chẳng hạn như dụng cụ tử cung hoặc phương pháp rào cản, thay vì liệu pháp hormone. Đợi ít nhất hai năm kể từ khi bệnh thuyên giảm trước khi thụ thai lần nữa. Để thụ thai trong tương lai, hãy đông lạnh trứng hoặc phôi trước khi trải qua hóa trị.

 

Nhóm hỗ trợ ung thư vú

 

 

Tập hợp hệ thống hỗ trợ xung quanh bạn, bao gồm đội ngũ y tế, bạn bè, gia đình và vợ/chồng của bạn.

 

Nhận được tin tức như vậy có thể cực kỳ đáng lo ngại và kinh hoàng. Bạn không chỉ phải lo lắng cho sức khỏe của chính mình mà còn phải lo lắng cho bào thai nhỏ bé đang lớn lên bên trong bạn. Xây dựng một hệ thống hỗ trợ xung quanh bạn, bao gồm nhóm chăm sóc sức khỏe, đối tác, gia đình và bạn bè của bạn. Đảm bảo rằng bác sĩ của bạn cung cấp thông tin rõ ràng về bệnh, kế hoạch điều trị và rủi ro trong khi chăm sóc em bé đang lớn của bạn.